Bệnh viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và cứng cột sống tiến triển. Đây là bệnh lý thường gặp nhất trong nhóm bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính. Ngoài các biểu hiện theo trục của bộ xương, VCSDK còn có thể chỉ có các biểu hiện ngoại biên bao gồm viêm các khớp ngoại biên, viêm tại chỗ bám vào xương của các gân và dây chằng, viêm màng bồ đào, viêm van động mạch chủ. Bệnh thường khởi phát ở tuổi thanh thiếu niên. Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp 2-3 lần so với nữ giới. Bệnh VCSDK nếu không được điều trị sớm và đúng cách sẽ tiến triển đến viêm, dính các khớp cột sống và khớp ngoại biên, gây gù vẹo, mất chức năng và tàn phế.

Lời mở đầu

Leukotriene (LT) và cysteinyl leukotriene (cysLT) là các chất trung gian chuyển hoá của lipid, được biết có vai trò quan trọng trong sinh bệnh học của hen, viêm mũi dị ứng (VMDU) và các bệnh dị ứng khác. Các chất này có tác dụng gây co thắt phế quản, phù nề niêm mạc đường hô hấp, và tăng tiết đàm nhớt trên bệnh nhân hen, cũng như VMDU. Bài viết này sẽ giới thiệu về LT và cysLT, và vai trò của chúng trong hen và VMDU. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ giới thiệu các thuốc điều trị tác động vào con đường sinh bệnh học của LT và cysLT, bao gồm montelukast, giải thích cơ chế tác dụng cũng như cách dùng trong điều trị hen và VMDU.

Tổng quan

Kết mạc là màng mỏng che phủ bên ngoài mắt và bên trong của mí mắt.

Viêm kết mạc dị ứng xảy ra khi mắt tiếp xúc với một dị nguyên gây kích thích kết mạc.

Giống như tất cả các bệnh dị ứng, viêm kết mạc dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch xác định một chất vô hại như là một chất gây dị ứng. Điều này làm cho hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và sản xuất các kháng thể được gọi là globulin miễn dịch (IgE). Những kháng thể này đi đến các tế bào và giải phóng các hóa chất trung gian gây ra phản ứng dị ứng.

1. Đại cương: 

Viêm da cơ địa (Atopic Dermatitis) là một bệnh viêm da tái phát, mãn tính. Biểu hiện: hồng ban, mụn nước, bong vảy, tiết dịch kèm ngứa.

Vị trí: ở mặt, cổ tay, vùng nếp gấp…

AD thường gặp ở bệnh nhân có tiền sử bộ ba: suyễn, viêm mũi dị ứng và viêm da cơ địa.