Nhằm nâng cao quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm tại tuyến cơ sở, ngày 21 tháng 12, Sở y tế thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo lấy kiến về xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh không lây nhiễm năm 2023.

Sáng ngày 21 tháng 12, tại khách sạn Sài Gòn Hotel, cuộc họp về “Xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm cho tuyến cơ sở” được diễn ra dưới sự chủ trì của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh hội thảo

Đến tham dự cuộc họp có TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, BS Lại Đức Trường Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), PGS-TS-BS Lê Thị Tuyết Lan, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Chủ tịch Liên chi hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch-Lâm sàng thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các phòng nghiệp vụ thuộc Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, Viện Y tế Công cộng thành phố, Bảo hiểm xã hội thành phố cùng các bệnh viện, Trung tâm y tế các quận 3, 6, 11, 12, Phú Nhuận,Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện quận Bình Thạnh và Bệnh viện Quận 11.

Hội thảo đã được nghe các tham luận rất có giá trị từ các đại diện.

Trong lời mở đầu, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu trình bày tham luận về nâng cao năng lực phòng chống dịch, khám chữa bệnh lao, quản lý các chương trình sức khỏe của thành phố. Theo TS-BS Vĩnh Châu, cũng còn những hạn chế, vướng mắc, khó khăn về việc đồng bộ những giải pháp trong quan điểm Trạm Y tế là bệnh viện thu nhỏ, cần trang bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao hoặc chỉ cần một BS Đa khoa và kết hợp với BV hay Trung tâm Y tế quận, huyện nhằm góp phần nâng cao điều trị ban đầu, nhất là các bệnh mạn tính không lây nhiễm cho tuyến cơ sở.

PGĐ Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu trình bày tham luận tại hội thảo 

Vì vậy, buổi hội thảo này đã mời các chuyên gia, các BS của Trung tâm Y tế và Trạm Y tế có kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, quản lý các bệnh mạn tính không lây để thảo luận về những quan điểm, kế hoạch, các vấn đề còn tồn tại, cần tháo gỡ để đi đến thống nhất. Theo TS-BS Vĩnh Châu,  BHXH, BHYT phải luôn giúp đỡ, hỗ trợ tuyến Y tế cơ sở.

BS CKI Phạm Thị Mỹ Nhung, trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC thành phố tóm tắt kết quả triển khai quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại Trung tâm Y tế và trạm y tế thành phố năm 2022.

Tiếp theo, BS Lại Đức Trường, Đại diện WHO Việt Nam trình bày về cách tiếp cận Y tế Công cộng trong quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế, nêu bật về thu nhập của Nhân viên Y tế ở Trạm Y tế và cần có phác đồ điều trị cơ bản, thống nhất ở tất cả các Trạm Y tế.

BS Giám đốc bệnh viện Tâm thần cho biết, hiện nay, trầm cảm và lo âu trong đang có tỷ lệ 3% và trên 10% cần phát hiện bằng các bộ tests để tránh dẫn đến những hành vi nguy hiểm. Thuốc điều trị không mắc tiền và đều là BN tiềm năng của TYT vì các Cơ sở Y tế ít quản lý các mặt bệnh tâm thần.

PGS-TS-BS Lê Thị Tuyết Lan trình bày về việc quản lý Hen, COPD ở Trạm Y tế. Nhất thiết phải có một vòng chuyển lên và chuyển xuống với BV quận hoặc Trung tâm Y tế làm được hô hấp ký và có X-quang.

BS Ngọc Diệp trình bày tham luận "Làm thế nào để triển khai tư vấn khám định kỳ chuyên sâu về dinh dưỡng, hoạt động thể lực cho bệnh nhân cao huyết áp và đái tháo đường” với tài liệu dành cho BS và BN đã được biên soạn từ nhiều năm nay.

Về việc bảo đảm cung ứng thuốc thiết yếu cho Trạm Y tế, phòng Nghiệp vụ dược cho biết,  Sở Y tế cố gắng cung cấp thuốc thiết yếu cho Trạm Y tế, đã có Quyết định 155/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý các bệnh không lây nhiễm ở tuyến cơ sở.

Đại diện Phòng kế hoạch tài chính, Sở Y tế thành phố cho biết, mức lương ở các bệnh viện trực thuộc Trung ương cho nhân viên y tế có trình độ Đại học là 3,1 triệu, sau 10 năm được tăng lên 4,4 triệu và phụ cấp ưu đãi nghề là 20-70%, phụ cấp độc hại, phụ cấp trực: 25,000VNĐ và tiền ăn: 15,000 VNĐ, phụ cấp chống dịch là từ 15,0000 đến 300,000 VNĐ/ngày. 

Thu nhập tăng thêm tại các Bệnh viện trực thuộc Trung ương tăng từ 0,3% đến 0,7%, thành phố Hồ Chí Minh tăng từ 1,2 lần% nhưng chỉ dành cho viên chức.

Sắp tới, thành phố sẽ có nhiều biện pháp để tăng lương cho nhân viên y tế tuyến cơ sở

Cuối cùng, Đại diện BHXH, BHYT cho biết, mỗi năm, BHXH chi số tiền 20 ngàn tỷ, trong đó chi rất ít cho tuyến cơ sở vì còn ít bệnh nhân. Sở Y tế sẽ cố gắng cung cấp đủ các thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế để tăng số bệnh nhân đến đây.

Cần tập trung phát triển các Trạm Y tế mạnh về chuyên môn, có Bác sĩ đa khoa, có nhu cầu tập huấn cho Nhân viên về BHYT để tránh xuất toán.

Buổi thảo luận toàn thể sau đó diễn ra sôi nổi từ các đại diện Trung Tâm Y tế huyện Bình Chánh, BV Quận1, Quận3, Quận Tân Phú... Các trạm Y tế và kết thúc lúc 12 giờ.

Bên cạnh đó, cũng còn nhiều tham luận có giá trị khác, đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay của Nhân dân nhằm nâng cao đời sống, dảm bảo an sinh xã hội.

Buổi hội thảo kết thúc lúc 12 giờ cùng ngày. Từ 13 giờ đến 17 giờ, cuộc họp của nhóm kỹ thuật diễn ra

Các đại biểu thảo luận

Điểm tin: Trần Thanh Lộc. Ảnh: Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh