Tiến sĩ Ricki Lewis

17 tháng 3 năm 2020                            

Coronavirus mới, SARS-CoV-2, vẫn sống trong các giọt li ti (aerosols) trong nhiều giờ và trên các bề mặt trong nhiều ngày, theo một nghiên cứu mới.

Dữ liệu chỉ ra rằng sự bền vững của vi rút mới tương tự như SARS-CoV-1, vốn gây ra dịch SARS. Các nhà nghiên cứu báo cáo trong một bài báo được công bố trên máy chủ medRxivpreprint. (Một phiên bản của bài báo này đã được công bố trực tuyến bởi tạp chí New England Journal of Medicine.)

Sự lây truyền SARS-CoV-2, gây ra COVID-19, đã nhanh chóng vượt xa tốc độ của dịch SARS năm 2003. "Siêu lây lan" của căn bệnh trước đây phát sinh từ nhiễm trùng trong lúc tiến hành các thủ thuật y tế, trong đó một cá nhân bị nhiễm bệnh đã gieo mầm nhiều ca thứ cấp. Ngược lại, coronavirus mới dường như lan lan nhiều hơn từ người sang người trong nhiều nhà xưởng khác nhau.

Tuy nhiên, vẫn chưa biết mức độ mà các cá nhân không có triệu chứng hoặc trước khi có triệu chứng lây lan vi rút mới qua hành động thường ngày.

Để điều tra SARS-CoV-2 vẫn lây lan trong môi trường trong bao lâu, Neeltje van Doremalen, Tiến sĩ, Phòng thí nghiệm Vi rút, Phòng Nghiên cứu Nội bào, Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, tại Hamilton, Montana và các đồng nghiệp đã tiến hành các thí nghiệm mô phỏng, trong đó họ so sánh khả năng sinh tồn của SARS-CoV-2 với SARS-CoV-1 trong các giọt li ti và trên các bề mặt.

Trong những bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2, số lượng vi rút cao trong đường hô hấp trên; do đó có thể được bài tiết qua đường hô hấp dưới dạng giọt li ti (aerosol) (<5 μm) hoặc giọt nhỏ (droplet) (>5 μm), các tác giả lưu ý.

Van Doremalen và cộng sự sử dụng máy phun sương để tạo ra các giọt li ti. Các mẫu SARS-CoV-1 và SARS-CoV-2 được thu thập ở thời điểm 0, 30, 60, 120 và 180 phút trên bộ lọc gelatin. Sau đó, các nhà nghiên cứu thử nghiệm tính lây nhiễm của vi rút trên các tế bào Vero được nuôi cấy. 

Họ phát hiện ra rằng SARS-CoV-2 phần lớn bền vững qua thử nghiệm tròn 180 phút, chỉ giảm nhẹ sau 3 giờ. Thời gian này tương tự như của SARS-CoV-1; cả hai loại vi rút này đều có thời gian bán hủy trung bình trong các giọt li ti là 2,7 giờ (trong khoảng 1,65 giờ đối với SARS-CoV-1, so với 7,24 giờ đối với SARS-CoV-2).

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các vi rút này trên nhiều bề mặt khác nhau trong 7 ngày, sử dụng các độ ẩm và nhiệt độ được thiết kế để mô phỏng "nhiều tình huống ở gia đình và ở bệnh viện". Thể tích phơi nhiễm vi rút mà nhóm nghiên cứu sử dụng đồng nhất với số lượng tìm thấy trong đường hô hấp trên và dưới của con người.

Ví dụ, họ cho 50 μL dung dịch chứa vi rút vào một miếng bìa giấy và sau đó lau lên một bề mặt vào các thời điểm khác nhau, cộng thêm 1 μL môi trường. Mỗi xét nghiệm bề mặt được lập lại ba lần.

Các coronavirus mới bền vững nhất trên nhựa và thép không rỉ, với một số vi rút vẫn sống còn đến 72 giờ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, số lượng virus đã giảm khoảng ba bậc, cho thấy sự phân rã theo cấp số nhân. Điều này rất giống như của SARS-CoV-1, theo các tác giả.

Tuy nhiên, hai loại vi rút này khác nhau ở việc duy trì sức mạnh trên đồng và bìa. Không phát hiện thấy SARS-CoV-2 còn sống trên đồng sau 4 giờ hoặc trên bìa giấy sau 24 giờ. Ngược lại, SARS-CoV-1 không sống quá 8 giờ trên cả đồng lẫn bìa giấy.

 

Bảng. Thời gian bán hủy trung bình trên các bề mặt

Bề mặt

SARS-CoV-2 (giờ)

SARS-CoV-1 (giờ)

Đồng

3,4

3,76

Bìa giấy

8,45

1,74

Thép

13,1

9,77

Nhựa

15,9

17,7

 

"Kết hợp lại với nhau, các kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng việc lây lan qua giọt li ti và vật thể lây lan của HCoV-19 [SARS-CoV-2] là đúng, vì vi rút có thể sinh tồn trong các giọt li ti trong nhiều giờ và trên các bề mặt đến nhiều ngày", các tác giả kết luận.

Andrew Pekosz, Tiến sĩ, Đồng Giám đốc Center of Excellence in Influenza Research and Surveillance và Giám đốc Center for Emerging Viruses and Infectious Diseases tại Johns Hopkins Center for Global Health, Baltimore, Maryland, hoan nghênh giá trị thực của các thí nghiệm.

"Thử nghiệm PCR (polymerase chain reaction) được sử dụng (trong các nghiên cứu khác) để phát hiện SARS-CoV-2 chỉ phát hiện genome của vi rút. Nó không cho bạn biết vi rút có còn lây nhiễm hay không, hoặc 'còn sống' hay không. Đó là lý do tại sao nghiên cứu này là thú vị, "Pekosz nói. "Nó tập trung vào vi rút truyền nhiễm, là vi rút có khả năng truyền và lây nhiễm cho người khác. Điều chúng ta còn chưa biết là cần bao nhiêu vi rút truyền nhiễm (còn sống) để bắt đầu lây nhiễm sang người khác."

Ông đề nghị rằng cần nghiên cứu thêm để đánh giá các loại bề mặt khác trong môi trường, kể cả sơn mài được làm thành bàn và gạch men trong phòng tắm và nhà bếp.

Một hạn chế của nghiên cứu này là dữ liệu cho các thí nghiệm trên các bìa giấy dao động nhiều hơn so với dữ liệu cho các bề mặt khác đã thử nghiệm. 

 

Nguồn: Medscape
https://www.medscape.com/viewarticle/926929