Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ

THÔNG TIN DÀNH CHO BỆNH NHÂN

TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19, CÁC CHUYÊN GIA VỀ PHỔI YÊU CẦU BẠN: CHỈ HÍT KHÔNG KHÍ SẠCH

Các phương tiện truyền thông và báo chí gần đây đưa tin rằng nicotine có thể giúp bảo vệ khỏi COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia về phổi của Hội Lồng ngực Hoa Kỳ và Hội Lồng ngực California khuyên bạn chỉ nên hít không khí sạch. Nghiên cứu cho thấy việc phơi nhiễm khói thuốc lá, khói thuốc lá điện tử và ô nhiễm không khí đều góp phần làm bệnh nặng hơn khi nhiễm COVID-19. Bản tin này tóm tắt một số câu hỏi thường gặp của công chúng được gửi đến các chuyên gia về phổi.

 

Hút thuốc lá, thuốc lá điện tử (nicotine/cannabinoids/cần sa) có thể bảo vệ tôi chống lại COVID-19 không?

Không! Nhiều nghiên cứu hiện nay chứng minh rằng những người hút thuốc lá và thuốc lá điện tử bị bệnh nặng hơn nếu nhiễm COVID-19, bởi vì khói thuốc lá và hạt khí dung gây viêm phổi giống như COVID-19. Viêm nhiều hơn có nghĩa là khả năng hấp thụ oxy vào cơ thể của phổi kém đi. Ngoài ra, việc dùng chung thuốc lá và các dụng cụ hút thuốc là đặc biệt nguy hiểm. Người bị nhiễm bệnh có thể bắn ra các hạt sương li ti vào thuốc lá, sau đó người khác hít vào. Bằng cách dùng chung thuốc lá và cần sa, bạn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và thậm chí là truyền nhiễm trực tiếp vào phổi - nơi vi rút gây ra tổn thương lớn nhất. Hãy nhớ rằng nhiều người nhiễm vi rút không có triệu chứng, nhưng người khác có thể mắc bệnh nặng và nhiều người đã tử vong.

Ô nhiễm không khí tác động đến COVID-19 như thế nào?

Ô nhiễm không khí có tiềm năng làm tăng nguy cơ phát sinh bệnh phổi và bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy các khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao hơn chịu tác động nặng nề của COVID-19, nhưng mối liên quan chính xác vẫn đang được nghiên cứu. Việc cách ly do COVID-19, với nhiều nhân viên làm việc từ xa, không đến văn phòng đã làm giảm ô nhiễm không khí ngoài trời và góp phần cải thiện sức khỏe phổi cho tất cả mọi người.

Hiện tại, bạn hãy góp phần bằng cách tránh đi lại bằng xe hơi, xe lửa hoặc máy bay khi không quá cần thiết trong đại dịch COVID-19, có thể ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm bệnh khi đi lại, làm giảm ô nhiễm không khí và bảo vệ phổi của bạn. Xem xét việc sử dụng bộ lọc hạt bụi HEPA (high-efficiency particulate air) để cải thiện chất lượng không khí trong nhà nếu có thể, bởi vì nó có thể cải thiện thông khí và giảm lây truyền SARS Co-V2 (vi rút gây ra COVID-19).

Làm cách nào để tôi cai thuốc lá / cần sa / thuốc lá điện tử?

Đại dịch COVID-19 đã góp phần tạo ra căng thẳng (stress) và hoang mang to lớn, hãy nói chuyện với bác sĩ để cai thuốc lá một cách an toàn, bảo vệ sức khỏe của bạn.

Tôi không hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử, nhưng người nhà / bạn bè của tôi hút trong cùng phòng, điều đó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của tôi?

Hít khói thuốc lá thụ động là nguy hiểm và tác động đến sức khỏe của việc phơi nhiễm gần như giống trực tiếp hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử. Hút thuốc lá và thuốc lá điện tử không an toàn, bạn chỉ nên hít không khí sạch. Nên yêu cầu người hút thuốc lá ra ngoài trời và cách xa các cửa ra vào, cửa thông gió để tránh phơi nhiễm khói thuốc lá thụ động.

Tác giả:Lekshmi Santhosh, M.D., M.A.Ed., University of California, San Francisco; Anita Oh, M.D., University of California, San Francisco; Abdullah Alismail, M.S., RRT-NPS, Loma Linda University; Anna Breiburg, APRN-BC, RRT, VA Palo Alto; Naftali Kaminski, M.D., Yale University Graham Carlos, M.D., Indiana University; Shazia Jamil, M.D., Scripps Clinic and University of California, San Diego

Phản biện: : Hasmeena Kathuria MD; Michelle Eakin PhD; Marianna Sockrider, MD DrPH

Người dịch: Trần Thanh Lộc - BS. Lê Thị Tuyết Lan

Kết luận và hành động

+ Nếu bạn hiện đang hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử, hãy liên hệ với bác sĩ để được trợ giúp cai sớm, bởi vì bệnh COVID-19 nặng hơn ở người hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử.

+ Nếu hiện nay bạn không hút thuốc lá hay thuốc lá điện tử, đừng bắt đầu những thói quen nguy hiểm này, vì nghiên cứu cho thấy nó không giúp ngăn ngừa COVID-19, ngược lại còn góp phần làm bệnh COVID-19 nặng hơn.

+ Trong đại dịch, càng tránh đi lại bằng xe hơi, xe lửa và máy bay càng tốt khi không quá cần thiết: việc giảm ô nhiễm không khí sẽ giúp ích cho lá phổi của tất cả mọi người.

+ Trong lúc hoang mang về đại dịch COVID-19, hãy tìm những cách lành mạnh để xử trí stress, như tập thể dục tại nhà và ăn uống lành mạnh.

Nguồn

NGUỒN Guan W, et al. Clinical characteristics of coronavirus disease 2019 in China. N Engl J Med. 2020.
https://doi.org/10.1056/NEJMoa2002032

UCSF Center for Tobacco Control Research & Education
https://tobacco.ucsf.edu/reduce-your-risk-seriouslung-disease-caused-corona-virus-quitting-smokingand-vaping

American Lung Association
https://www.lung.org/blog/smoking-and-covid19

American Thoracic Society
https://thoracic.org/patients

– EVALI
– E-cigarettes/Vaping
– Prescription medicines to stop smoking
– Second and third-hand smoke
PLOS Meta-Analysis

https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/ journal.pone.0233147

Bài viết này được dịch với sự cho phép của Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ trong loạt bài thông tin dành cho bệnh nhân

Nguồn: American Thoracic Society https://www.thoracic.org/patients/patient-resources/resources/inhale-only-clean-air.pdf