Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ

THÔNG TIN DÀNH CHO BỆNH NHÂN

Test vận động để kiểm tra sự giảm bão hòa Oxy

Khi một người khỏe mạnh tập thể dục, phân áp oxy trong máu (PaO2) và độ bão hòa oxy (O2 sat) giữ nguyên hoặc tăng lên. Ở người bị bệnh phổi, khi vận động, phân áp oxy và Độ bão hòa Oxy có thể giảm xuống. Đây được gọi sự giảm bão hòa oxy. Nếu Độ bão hòa Oxy giảm xuống mức quá thấp, điều đó có thể gây stress cho phổi và cơ thể của bạn. Có thể cần thêm oxy trong quá trình hoạt động để giữ cho lượng O2 ở mức khỏe mạnh. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên thực hiện một bài test vận động để kiểm tra mức oxy của bạn trong khi hoạt động.

 

Độ bão hòa oxy được đo bằng máy đo oxy theo nhịp mạch. Để biết thêm về liệu pháp oxy và đo oxy theo nhịp mạch, hãy xem www.thoracic.org/patients.

Độ bão hòa Oxy giảm 4% so với độ bão hòa Oxy lúc nghỉ ngơi hoặc độ bão hòa Oxy nhỏ hơn hoặc bằng 88% được coi là đáng kể. Kiểm tra độ bão hòa oxy trong khi tập thể dục có thể được thực hiện như một phần của bài test vận động tim phổi. Độ bão hòa O2 được kiểm tra trong một bài kiểm tra đi bộ sáu phút, cũng để xem một người có thể đi bộ bao xa trong một khoảng thời gian nhất định. Để biết thêm thông tin về các nghiên cứu này, hãy xem Thông tin về Bệnh nhân ATS tại địa chỉ www.thoracic.org/patients.

Đôi khi việc giảm bão hòa oxy được kiểm tra bằng cách thực hiện bài kiểm tra đi bộ trên máy chạy bộ hoặc xe đạp lực kế trong phòng thí nghiệm hô hấp hoặc đi bộ trên cầu thang hoặc hành lang trong phòng khám. Người đeo máy đo nồng độ oxy trong mạch và nhân viên đang hỗ trợ và xem các con số. Tờ thông tin này mô tả loại test vận động nhằm kiểm tra độ bão hòa Oxy trong lúc hoạt động

Tại sao tôi được yêu cầu thực hiện bài kiểm tra này?

Bạn có thể được yêu cầu thực hiện một bài test vận động để kiểm tra nếu bạn bị bệnh phổi để chắc chắn rằng, khi hoạt động, mức O2 của bạn không bị thấp. Thử nghiệm cũng có thể được thực hiện nếu bạn dự định đến nơi cao và có áp suất Oxy trong không khí thấp hơn.

 

Có lý do nào khiến tôi không nên hoặc không thể thực hiện test vận động không ?

Không nên thực hiện một bài kiểm tra sự giảm bão hòa O2 nếu bạn có vấn đề:

Đau ngực không ổn định (chẳng hạn như đau thắt ngực hoặc các vấn đề về tim khác)

Cao huyết áp nhưng kiểm soát kém (tăng huyết áp)

Cục máu đông gần đây (trong phổi của bạn hoặc nơi khác trong cơ thể của bạn)

Nếu độ bão hòa Oxy của bạn thấp khi nghỉ ngơi (nhỏ hơn hoặc bằng 85%), bạn có thể không được kiểm tra nếu không sử dụng thêm oxy. Có thể có những lý do khác mà test này không thực hiện được. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ quyết định xem bạn có ổn định để thực hiện xét nghiệm hay không.

Tôi nên chuẩn bị cho bài kiểm tra như thế nào?

Mỗi phòng thí nghiệm có thể có các hướng dẫn hơi khác nhau. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn cụ thể của phòng thí nghiệm. Thông thường, bạn được khuyên:

-  Mặc quần áo và giày thoải mái mà bạn có thể đi vào để làm bài test.

-  Không hút thuốc lá, thuốc lá điện tử hoặc hít phải khói thuốc trong ngày làm test.

-  Tránh ăn no trước khi thử nghiệm. Bữa ăn nhẹ là được.

Bạn có thể dùng các loại thuốc thông thường của mình trước khi xét nghiệm trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn không cho phép. Nếu con bạn làm bài test, bạn cũng có thể được yêu cầu mang giày đi bộ để bạn có thể đi sau con bạn trên máy chạy bộ hoặc đi cùng con để khuyến khích con.

Điều gì xảy ra trong quá trình làm test vận động?

Bạn sẽ đeo một đầu dò của máy đo oxy trong cơ thể vào ngón tay hoặc dái tai của mình trong suốt quá trình thử nghiệm. Thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên về cách giữ yên để nó cho kết quả tốt khi tập thể dục. Giữ bàn tay với đầu dò ngón tay được thả lỏng và áp lên ngực ngang với tim là tốt nhất để có được kết quả tốt trong khi đi bộ. Thời gian bạn phải tập thể dục dao động rất lâu nhưng thường là 10 phút hoặc ít hơn. Nhân viên trong quá trình kiểm tra có thể nói chuyện với bạn để khuyến khích bạn tiếp tục tập thể dục hoặc đôi khi bạn phải chạy chậm lại.

Bạn có thể phải dừng lại trong quá trình kiểm tra nếu bạn đang thở oxy để có thể điều chỉnh tốc độ dòng của Oxy.

Test cũng có thể được thực hiện trong khi một người đang dùng oxy để xem liệu tốc độ dòng oxy có đủ cao trong quá trình hoạt động để giữ cho O2 ở mức tốt hay không. Mục đích là để xem mức oxy thấp nhất cần thiết khi nghỉ ngơi và khi tập thể dục để độ bão hòa O2 được duy trì, thường là 90% hoặc cao hơn.

Nếu bạn cảm thấy không khỏe và muốn dừng lại, hãy nói với nhân viên. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây trong quá trình kiểm tra, hãy cho nhân viên biết ngay lập tức:

-  Đau ngực, tức ngực hoặc tim đập nhanh

-  Thở khò khè

-  Khó thở

-  Chóng mặt hoặc cảm thấy ngất xỉu

-  Bạn có cảm giác không thể đi bộ hoặc đạp xe tiếp được nữa

Nhân viên cũng có thể yêu cầu bạn dừng lại nếu nhịp tim của bạn quá cao hoặc độ bão hòa Oxy của bạn giảm xuống quá thấp. Bạn sẽ nghỉ ngơi sau khi kiểm tra và nhân viên sẽ kiểm tra độ bão hòa Oxy trong cơ thể bạn thay đổi hoặc phục hồi như thế nào.

Khi nào tôi sẽ nhận được kết quả của bài kiểm tra?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xem xét kết quả về mức độ bão hòa O2 của bạn trước, trong và sau khi tập thể dục. Bạn có thể biết kết quả ngay lập tức nhưng bạn sẽ muốn xem xét chúng với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Các bước hành động

Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn bạn nên làm test vận động để kiểm tra xem bạn có giảm mức oxy khi hoạt động hay không.

Nếu bạn đang điều trị bằng liệu pháp oxy thì cho biết lưu lượng oxy thông thường mà bạn dùng khi nghỉ ngơi và lúc hoạt động.

Kiểm tra với phòng thí nghiệm để biết cách chuẩn bị cho test vận động và có cần nếu có bất kỳ thay đổi nào với thuốc của mình không.

Mang giày và quần áo thoải mái để làm bài test vận động.

Tác giả: Thomas DeCato MD, Marianna Sockrider, MD, DrPH

Phản biện: Igor Barjaktarevic MD, PhD; Kevin McCarthy RPFT

Người dịch: Trần Thanh Lộc - BS. Lê Thị Tuyết Lan

Nguồn tin

Hội lồng ngực Hoa Kỳ

www.thoracic.org/patients

- Bài kiểm tra về tim mạch

- Liệu pháp oxy

- Đo oxy xung

- Kiểm tra đi bộ sáu phút

Bài viết này được dịch với sự cho phép của Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ trong loạt bài thông tin dành cho bệnh nhân

Nguồn: American Thoracic Society https://www.atsjournals.org/doi/pdf/10.1164/rccm.2058P15