Nghiên cứu khoa học luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển ACOCU. Hội nghị nhân ngày COPD toàn cầu và kỷ niệm 20 năm ACOCU lần này đã quy tụ được 10 báo cáo nghiên cứu khoa học đến từ các đơn vị ACOCU. Đây là những báo cáo có chất lượng, được đầu tư công phu đến từ các bác sĩ trẻ, những người sẽ phát triển ACOCU trong tương lai. Kết thúc phần thi, giải nhất thuộc về báo cáo đến từ Bệnh viện quận Tân Phú. Sau chương trình, các báo cáo viên mong muốn sẽ có được nhiều hội thảo tương tự để phát huy tinh thần nghiên cứu khoa học.

Ngày 27/12/2020 vừa qua, ACOCU Việt Nam kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển với sự tham gia của đại diện các cơ quan ban ngành, các Hội Khoa học và 332 đại biểu đến từ các ACOCU thành viên trên cả nước. Ngoài chương trình lễ kỷ niệm, cập nhật kiến thức chuyên môn, Hội nghị còn tổ chức giao lưu giữa các đơn vị bằng các cuộc thi ý nghĩa và vui nhộn: Chúng tôi là ACOCU xuất sắc, Chia sẻ nghiên cứu khoa học, ca lâm sàng hay và Điều dưỡng ACOCU giỏi. Các khu vực diễn ra các cuộc thi thu hút đông khách mời đến lắng nghe, học hỏi.

Ngày 27 tháng 12 năm 2020, tại khách sạn Windsor Plaza,Hội nghị Kỷ niệm 20 năm chương trình đơn vị quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD trong cộng đồng (ACOCU) và ngày COPD toàn cầu đã được tổ chức.

Nhằm hưởng ứng ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu năm 2020, ngày 3 tháng 12 năm 2020, Bệnh viện đa khoa Hồng Hưng phối hợp với công ty GlaxoSmithKline (GSK) tổ chức hội nghị khoa học chuyên đề: Tiếp cận chẩn đoán và thăm dò chức năng hô hấp trong Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ngày 17 tháng 11 năm 2020, tại Bộ Y tế, Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết “Chương trình Vì lá phổi khoẻ mở rộng”

Nghiệm pháp tim mạch hô hấp gắng sức tại trung tâm chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Community Health Care Center-CHAC thuộc viện nghiên cứu phát triển cộng đồng Community Health Development Institue-CHDI

Chủ nhật, 18/10 vừa qua, Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM tổ chức CME “Tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá” tại Hội trường của Trung tâm CHAC với 35 bác sĩ từ các đơn vị ACOCU tham dự. Giảng viên là BS Trần Văn Hiệp (Nguyên giảng viên đào tạo quốc gia về Cai thuốc lá) và ThS.BS Thúy Tường (BM Nội – ĐH YD TP.HCM, Giảng viên đào tạo Cai thuốc lá quốc gia), 02 buổi học diễn ra sôi nổi, nhiều câu hỏi thú vị được đưa ra bàn luận. Cai thuốc lá là mảng không thể thiếu ở một đơn vị ACOCU hoàn chỉnh và ngăn chặn, giảm tác hại của thuốc lá đến sức khỏe của người dân cũng là chiến lược y tế quan trọng trong giai đoạn này. Hy vọng CME chủ đề Cai thuốc lá của Liên chi Hội ngày càng nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm từ các bác sĩ, công ty tài trợ và các cơ quan chức năng.

Chiều ngày 13 tháng 10 năm 2020, tại trung tâm y tế thuộc lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu chính thức về dự án: “Bác sĩ giải đáp - Chiến đấu với các bệnh đường hô hấp mạn tính”

Hội nghị Khoa học thường niên, Liên Chi Hội Hen, Dị Ứng, Miễn Dịch Lâm Sàng thành phô Hồ Chí Minh lần thứ 7 đã diễn ra vào sáng chủ nhật, ngày 4 tháng 10 tại khách sạn Windsor, Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 30/9 vừa qua, Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học tại Bệnh viện Quân y 175 với chủ đề “Nhận diện bệnh đồng mắc của Hen và COPD – Vai trò của Xquang và CT ngực” (BCV: TS.BS Nguyễn Văn Thọ). Đây là một hạng mục nằm trong khuôn khổ chương trình Healthy Lung với 140 bác sĩ và nhân viên y tế tham dự. Bài báo cáo của TS Thọ đưa ra nhiều ca lâm sàng sát với tình trạng thực tế tại bệnh viện, nhiều bác sĩ thích thú với chia sẻ về Xơ phổi vô căn, TS Thọ còn chỉ ra các trường hợp dễ bị chẩn đoán nhầm lẫn với Hen, COPD như: Lao nội mạc phế quản, Chít hẹp phế quản. TS.BS Nguyễn Việt Cường (Đại diện BGĐ Bệnh viện) cảm ơn và mong muốn Hội tổ chức nhiều buổi sinh hoạt khoa học như thế này hơn nữa để các bác sĩ ở đây được học hỏi kinh nghiệm.