Hàng năm, các đơn vị chăm sóc bệnh nhân hen và COPD trong cộng đồng (ACOCU) để họp mặt và cập nhật thông tin y khoa trong các vấn đề vận hành đơn vị, năm nay được sự cho phép của Hội Y học thành phố Hồ Chí Minh, hội hen dị ứng và miễn dịch lâm sàng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị vào ngày 12 tháng 6 năm 2016 tại khách sạn Windsor.

 

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của khỏang 280 bác sĩ của cả nước. Bài báo của giáo sư Ngô Quý Châu đã cho hội nghị những thông tin về hoạt động của chương trình quản lý hen và COPD quốc gia và kế hoạch kiểm định ở các cấp Trung ương tỉnh thành, quận huyện và phường xã.

PGS Bùi Bỉnh Bảo Sơn nói về những hoạt động của ACOCU tại trương đại học y Khoa Huế nổi bật là lớp CME cho 80 bác sĩ ở các tỉnh miền Trung. Những khó khăn tồn tại cũng đã được nêu ra. Hội nghị đặc biệt quan tâm đến việc có những đơn vị làm hô hấp Ký mà không có bộ lọc riêng cho từng bệnh nhân. Điều này sẽ gây nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân nguy hiểm cho kỹ thuật viên, điều dưỡng thực hiện nhất là đối với lao nội mạc phế quản vốn có thể không có trên phim phổi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trà từ bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã cho thấy những hình ảnh cụ thể của một ACOCU cấp tỉnh thành công. Bắc Ninh còn có 9 ACOCU khác tại trung tâm y tế dự phòng và 8 / 8 xã, câu lạc bộ bệnh nhân hen, COPD của bệnh viện đa khoa tỉnh này có hơn 300 thành viên hoạt động đều đặn và rất hiệu quả.

Bác sĩ Nguyễn Như Vinh trình bày kế hoạch cập nhật thông tin Hen và COPD cho các bác sĩ gia đình tuyến xã, vùng nông thôn và các bác sĩ phòng mạch tư với các phương tiện truyền thông và dạy công nghệ thông tin hiện đại – chương trình hỗ trợ phương pháp thực hiện hô hấp ký của đại học Washington – 360o spirometry với sự tài trợ của nhóm hô hấp trong tổ chức chăm sóc ban đầu thế giới vương quốc Anh.

Phó giáo sư Trần Văn Ngọc phổ biến cho hội nghị thực trạng về viêm phổi tại vùng và cách điều trị phù hợp.

Phó giáo sư Lê Thị Tuyết Lan cập nhật GINA 2016, nhấn mạnh về cách chẩn đoán và điều trị hen năng, hen bậc 5

Phần thảo luận diễn ra sôi nổi với đóng góp của Bảo hiểm xã hội. Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thị Thanh Huyền đã trình bày cho đại biểu bước để có thể đưa được hàng vào danh mục bảo hiểm y tế của bệnh viện. Bác sĩ Huyền cho biết thuốc hen đã có trong danh mục bảo hiểm y tế tại tuyến xã.

Giáo sư Ngô Quý Châu cho biết kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2016, bệnh viện Bạch Mai đã được bảo hiểm y tế chia sẻ cho một lần đăng ký thử thuốc là 142.000 đồng, đo hô hấp ký có thử thuốc là 165.000 đồng.

Như vậy với hai lần đo, các bệnh viện in ra hai tờ kết quả thì sẽ được chi trả 307.000 đồng. Đây là tin vui cho các ACOCU vì hô hấp ký sẽ góp phần vào thu nhập của bệnh viện. Với giá mới này, mỗi bệnh viện mua một bộ lọc cho mỗi bệnh nhân và hội hen khuyến cáo nên có thêm phần lương mềm tính theo mỗi lần đo Hô Hấp ký cho kỹ thuật viên vì nghiệm pháp này tốn rất nhiều công sức.

Phó giám đốc T4 G của thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ Lương Văn Minh cũng hứa hẹn sẽ cung cấp các thông tin, bài giảng, tờ rơi cho các ACOCU để hỗ trợ cho các câu lạc bộ bệnh nhân. T4G cũng đề xuất phối hợp với hội hen miễn dịch lâm sàng Thành phố để đẩy mạnh công tác truyền thông cho bệnh nhân và cộng đồng.

Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp, chương trình phòng chống tác hại của thành phố chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đơn vị vì cho rằng công tác huấn luyện là cốt lõi của thành công.

Ông Nicholas, Trưởng văn phòng Đại diện công ty Astra Zeneca đã cho biết trong 2 năm qua, công ty đã tặng 60 hô hấp ký và máy phun khí dung cho các cơ sở y tế.

Hội hen, dị ứng miễn dịch lâm sàng đánh giá cao sự đóng góp của công ty Astra Zeneca cho chương trình quản lý hen và COPD trong cộng đồng.

Vẫn còn rất nhiều ý kiến muốn được chia sẻ, nhưng đã quá trưa, nên hội nghị kết thúc một cách tốt đẹp lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày.

 

Lê Thị Tuyết Lan