Chiều ngày 31/7, Bệnh viện Quân y 175, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ ra mắt đơn vị quản lý Hen và bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), đón nhận máy Hô hấp ký và Phun khí dung do chương trình Vì Lá Phổi Khỏe trao tặng.

Tham dự buổi lễ có Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch Lâm sàng thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch hội Hô Hấp Việt Nam, Đại tá – Tiến sĩ Trương Đình Cẩm – Phó Giám đốc bệnh viện Quân y 175, các cán bộ chuyên trách của bệnh viện và một số nhân viên Văn phòng đại diện AstraZeneca Việt Nam.

Sau khi thành lập, đơn vị quản lý Hen và COPD sẽ trực thuộc khoa Phổi của Bệnh viện với 9 cán bộ chuyên trách (gồm 7 Bác sĩ và 2 Kỹ thuật viên).

Hiện nay, khoa Phổi của viện có trung bình 65 – 75 bệnh nhân nội trú, mỗi ngày khám và cấp thuốc ngoại trú cho khoảng 70-80 bệnh nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư Lan bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến thêm một đơn vị đồng ý tham gia mạng lưới quản lý Hen và COPD.

Phó Giáo sư Lan chia sẻ: “BV 175 là đơn vị quân y thứ 2 tham gia mạng lưới, trước đó là Học viện Quân y 103. Như chúng ta đã biết, việc hình thành đơn vị quản lý Hen và COPD trong cộng đồng là rất quan trọng, để gia tăng hiệu quả điều trị và giảm đợt cấp cho bệnh nhân. Chúng ta đều biết rằng việc quản lý hen và COPD tốt khi bệnh nhân trong giai đoạn ổn định là hết sức cần thiết. Bởi nếu quản lý không tốt, sẽ dẫn đến tình trạng bệnh nhân chịu các đợt cấp gia tăng. Trong khi đó, chi phí điều trị bệnh nhân khi vào đợt cấp cao gấp 10 lần so với khi bệnh nhân ổn định. Đó là chi phí trực tiếp có thể tính toán được, ngoài ra còn chi phí gián tiếp như công sức và thời gian chăm sóc của người nhà bệnh nhân…”

Phó Giáo sư Lan cho biết việc hình thành đơn vị quản lý Hen và COPD là bước khởi đầu, nhưng quan trọng hơn và duy trì để đơn vị này hoạt động bền vững, gia tăng cơ hội được điều trị và quản lý tốt cho bệnh nhân. Để đảm bảo điều này, theo PGS Lan, ban giám đốc cần ưu tiên và quan tâm đến việc vận hành đơn vị này. Khi đó, bệnh viện cần phân bổ nguồn lực cần thiết, nếu không có sự quan tâm của BGD, cán bộ thực thi sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị.

Đáp lại nhắn nhủ của Phó Giáo sư Tuyết Lan, Tiến sĩ Cẩm cam kết sẽ quan tâm đến việc duy trì và nâng cao chất lượng vận hành đơn vị quản lý Hen và COPD vừa được thành lập. Dưới góc độ quản lý, Tiến sĩ Cẩm cho biết các bệnh không lây nhiễm, trong đó Hen và COPD đang chiếm tỉ trọng lớn và có dấu hiệu ngày càng gia tăng là một trong những ưu tiên mà bệnh viện đang chú trọng.

Về nền tảng để vận hành, Bệnh viện Quân y 175 hiện có nhiều thuận lợi như cơ cấu cán bộ trẻ và được đào tạo bài bản. Trang thiết bị cũng được trang bị đầy đủ. Trong quá trình vận hành, nếu xét thấy còn vấn đề vướng mắc, cán bộ chuyên trách hoàn toàn có thể tự đề xuất để ban Giám đốc hỗ trợ.

Bệnh viện Quân Y 175 trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam là bệnh viện tuyến cuối của quân đội ở khu vực phía nam, có nhiệm vụ khám chữa bệnh cho cán bộ cấp cao trong quân đội, cán bộ cấp cao Đảng - Nhà nước, và các đối tượng khác. Làm tròn nhiệm vụ của bộ quốc phòng và nhân dân Việt Nam giao phó, Bệnh viện Quân y 175 không chỉ là đơn vị y tế chuyên sâu giữ gìn sức khoẻ cho các chiến sĩ bảo vệ biển đảo Tổ Quốc mà còn là bệnh viện đa khoa hàng đầu dành cho nhân dân Miền Nam Việt Nam. Ngoài ra, bệnh viện còn là nơi điều trị cho bệnh nhân dân, chiếm tỉ lệ khoảng 80-85%, gồm dịch vụ và Bảo hiểm y tế

Một số hình ảnh:

 

Điểm tin Astra