Ngày 2/11/2019, Hội Hen- Dị Ứng- Miễn Dịch TPHCM cùng công ty AstraZeneca đã phối hợp với Trung Tâm Y Tế Huyện Gò Dầu tổ chức tầm soát miễn phí bệnh hen và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mn tính) cho người dân trong huyện.

Ngày 2/11/2019, hơn 100 người dân ở Huyện Gò Dầu đã được khám, tầm soát bệnh hen, COPD. Đây là hoạt động mới nhất nằm trong khuôn khổ chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe, Chương trình đa quốc gia nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh tắc phổi nghẽn mn tính, đồng thời hưởng ứng ngày COPD toàn cầu năm 2019.

Trong khoảng 600 bộ phiếu hỏi sàng lọc được phát tới 9 xã, đã có 150 đối tượng có nguy cơ được xác định và gửi thư mời tới tham gia chương trình. Vào đầu buổi tầm soát, 119 đối tượng tới tham gia được làm hồ sơ và chụp X-Quang ngực, sau đó được bác sĩ khám sàng lọc. 73 người bệnh đã được đo hô hấp ký sau đó. Cuối chương trình, 41 bệnh nhân hen, BPTNMT và chồng lấp hen-BPTNMT được chẩn đoán và cấp thuốc điều trị đặc hiệu trong bảo hiểm y tế. 4 bệnh nhân nghi ngờ lao và 72 ca bệnh lý khác cũng được tư vấn và chuyển khám, xét nghiệm phù hợp.

Đây là hoạt động ý nghĩa mà Hội Hen- Dị Ứng- Miễn Dịch TPHCM phối hợp với công ty Astrazeneca thực hiện cùng các đối tác nhằm triển khai công tác khám và điều trị bệnh hen và COPD đến với tuyến y tế cơ sở.

Ngoài hoạt động tầm soát miễn phí, người dân còn được phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ năng dùng thuốc giãn phế quản và các biện pháp tránh cơn hen cấp và đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mn tính. Đội ngũ bác sĩ từ Hội cũng dành thời gian tư vấn, giải đáp thắc mắc và trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp tại trung tâm huyện nhằm nâng cao năng lực quản lý và điều trị tốt bệnh nhân ngoại trú, góp phần kéo giảm số lượng bệnh nhân nhập viện, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có khoảng 300 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản, trong đó có hơn 3 triệu người chết mỗi năm. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh này là 4,1% ở người trên 40 tuổi, có xu hướng tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường tăng cao. Năm 2014, nước ta có khoảng 6 - 8 triệu người mắc bệnh hen suyễn và chi phí điều trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng

Bên dưới là một số hình ảnh

 

 

Điểm tin: T.Hà - Q.Tài