CẢM NHẬN VỀ MỘT  NGƯỜI THẦY TẬN TÂM                                           

  BSCK2 Nguyễn Thị Diệu Linh

 Tôi không sao quên được gương mặt tái mét của cô bé bệnh nhân ấy - bé ĐK: “Bác sỹ ơi, bé lại phải nhập viện rồi, cháu khó thở quá”. Nghe giọng nói run run muốn phát khóc, tôi quay lại bắt gặp hình ảnh một người mẹ trẻ với ánh mắt cầu cứu mệt mỏi, 1 cô bé khoảng dưới 3 tuổi, gầy gò, đang co rút người để gắng sức thở. Khuôn mặt bé tái mét. Bé lấy tay ra hiệu chỉ vào ngực chỉ nói đứt quãng được 3 từ: "Con...Khó thở...". “SpO2 có 80% ạ”, giọng điều dưỡng D sau lưng tôi. Ngay lập tức bé được đưa nhập cấp cứu, thở oxy, phun khí dung và chích thuốc. Bé ĐK đã từng nhập viện lần thứ 4 vì hen nặng như thế.

                  Bệnh nhi nằm điều trị tại BV Tân Phú

Mẹ bé thở dài, Nhà ở khu làng dệt Bảy hiền, hai vợ chồng chị cũng biết môi trường ô nhiễm; Nhưng cái nghề gắn liền cái nghiệp rồi...

          Từ những hình ảnh thương tâm như của bé ĐK, Khoa Nhi quyết tâm thành lập phòng khám và quản lý hen cuối năm 2017 với phần mềm quản lý hồ sơ và máy đo hô hấp bằng dao động xung ký (IOS), dưới sự cố vấn chuyên môn của PGS TS Lê Thị Tuyết Lan. Tôi nhớ mãi câu nói giản dị của Cô: “Một đơn vị quản lý hen hoạt động tốt là giúp cho bệnh nhi không vào cơn hen nặng, không phải nhập viện và giảm gánh nặng cho gia đình rất nhiều”.

          Trường hợp trên là 1 trong 800 hồ sơ đang được quản lý hen tại Khoa nhi, Bệnh viện Tân phú, TP HCM. Thành quả bước đầu đạt được là trên 90% bệnh nhân được kiểm soát hiệu quả, không phải nhập viện vì cơn hen cấp.

          Có được kết quả trên chính là từ sự tận tâm, tận lực và tất cả tâm huyết của PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan dành cho bệnh nhân cũng như những cống hiến thầm lặng của PGS Tuyết Lan cho sự nghiệp phát triển của Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM với 235 đơn vị ACOCU đã đươc thành lập.

          Bản thân tôi và các bác sỹ trong khoa Nhi rất cảm kích về sự cống hiến của PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan, một người thầy có tài, có tâm với công việc, Cô luôn là nguồn năng lực dồi dào, tiếp thêm động lực làm việc cho chúng tôi. Chúng tôi luôn xem cô là tấm gương để cố gắng trong công việc và hoàn thiện bản thân hơn.  

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan tư vấn cho bệnh nhi hen tại BV Tân Phú

 

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan tư vấn tại câu lạc bộ hen Nhi BV Tân Phú

 

    TP HCM, Tháng 1 năm 2021