Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ

THÔNG TIN DÀNH CHO BỆNH NHÂN

Làm cách nào để chúng ta sống chung an toàn với Covid-19?

COVID-19 là một căn bệnh do nhiễm một loại coronavirus có tên là SARS-CoV-2. Bệnh này có thể gây ra nhiều triệu chứng nhưng đáng chú ý nhất là các triệu chứng về đường hô hấp, chúng có thể trở nên nghiêm trọng và dẫn đến lượng oxy thấp, khiến bệnh nhân cảm thấy khó thở. Loại virus này đã gây ra hàng triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Tờ thông tin này hướng dẫn về cách tránh nhiễm vi-rút cũng như cách ngăn chặn sự lây lan trong thực tế ở cộng đồng của bạn.

 
 

Loại nhiễm trùng này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là đại dịch. Tính đến ngày 17 tháng 2 năm 2021, có 109.068.745 ca nhiễm và 2.409.011 trường hợp tử vong trên toàn thế giới. Virus này tiếp tục lây lan trên toàn cầu và nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, đang có số ca mắc mới gia tăng. Để có thông tin cập nhật về đợt bùng phát này, hãy vào trang https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/about/index.html

Các triệu chứng của COVID-19 bao gồm:

■ Sốt hoặc ớn lạnh. Mất vị giác hoặc khứu giác
■ Ho, khó thở
■ Mệt mỏi. Đau nhức cơ hoặc toàn thân
■ Buồn nôn hoặc nôn mửa.
■ Tiêu chảy

Nhiều người bị nhiễm COVID và không có triệu chứng. Tuy nhiên, một người không có triệu chứng vẫn có thể truyền vi-rút sang người khác như một người mang mầm bệnh. Điều này khiến những người khác xung quanh họ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Phòng ngừa và kiểm soát nhiễm COVID-19:
Nguyên tắc chung

■ Bệnh có thể từ không triệu chứng, đến nhẹ, đến nặng.
■ Người cao tuổi và những người mắc các bệnh lý khác từ trước như tiểu đường, bệnh tim, bệnh phổi, béo phì, ung thư, suy giảm miễn dịch và những người hút thuốc có nguy cơ tử vong do nhiễm trùng cao nhất. Tuy nhiên, bất kỳ ai, kể cả phụ nữ mang thai và thậm chí cả trẻ em đều có thể bị nhiễm vi-rút và bị bệnh.
■ Ngay cả khi vắc-xin trở nên sẵn có hơn, điều rất quan trọng là phải thực hiện các hành động để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút này. Điều này bao gồm đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà. Những người đã được tiêm chủng đầy đủ nên tiếp tục các hành động này cho đến khi hầu hết mọi người trong cộng đồng cũng đã được tiêm chủng.
■ Mọi người cần cố gắng hết sức để tránh bị bệnh cũng như lây vi-rút cho người khác.
■ Bạn không cần phải bị bệnh hoặc có các triệu chứng để truyền vi rút. Đây là lý do tại sao bạn phải thực hiện các hành động để bảo vệ người khác ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe.
■ Tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh trừ khi bạn là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nếu ai đó trong gia đình bạn bị bệnh, hãy giúp người đó hạn chế tiếp xúc với những người khác trong nhà càng nhiều càng tốt.

Khẩu trang làm giảm sự lây truyền trong không khí

Các hạt aerosol truyền nhiễm có thể được giải phóng trong quá trình thở và nói của những người bị nhiễm không triệu chứng. Không đeo khẩu trang sẽ tối đa hóa độ phơi nhiễm, trong khi đeo khẩu trang thông thường cũng làm việc lây nhiễm giảm xuống thấp nhất.

Những gì bạn có thể làm ?

Điều rất quan trọng là mọi người phải tuân theo các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng cơ bản để giúp ngăn ngừa COVID-19 và / hoặc các loại vi rút khác, như cúm. Đừng mất cảnh giác vì “mệt mỏi vì đại dịch” hoặc căng thẳng. Khi mọi người trở nên buông lỏng hoặc cẩu thả với việc thực hiện các biện pháp phòng dịch này, tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng lên. Tìm cách giải tỏa căng thẳng và hỗ trợ nhau một cách an toàn.

Những việc quan trọng hàng đầu cần làm để giữ an toàn cho bạn và những người khác

■ Giữ khoảng cách khi tiếp xúc ít nhất 2 mét, bằng chiều dài của 1 cái xe đạp thông thường.

■ Đeo khẩu trang bất cứ khi nào bạn ra khỏi nhà và ở gần những người xung quanh. Khẩu trang ngăn bạn lây lan vi-rút và có thể giảm lượng vi-rút bạn có thể hít phải. Đeo khẩu trang che kín cả mũi và miệng, vừa khít với cằm. Loại khẩu trang tốt nhất để bạn sử dụng là khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải có nhiều lớp. Khăn rằn và áo choàng không mang lại hiệu quả cao. Để biết thêm thông tin về cách thức và thời điểm sử dụng khẩu trang, hãy truy cập trang web của ATS tại: https://www.thoracic.org/patients/posystemresources/resources/face covers-pandemic.pdf.

■ Rửa tay thường xuyên và ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước (hát hai lần bài Happy birthday). Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng có chứa ít nhất 60% cồn.

■ Tránh tụ tập đông người. Không tụ tập được khuyến khích mạnh mẽ. Hãy ở nhà ngoại trừ công việc đòi hỏibạn không thể làm việc từ xa hoặc cần thiết phải đi ra ngoài, không thường xuyên đi mua thực phẩm và thuốc hoặc đi khám sức khỏe. Bạn có thể tập thể dục ngoài trời bằng cách giữ khoảng cách. Các nhà hàng, phòng tập thể dục trong nhà và quán cà phê có liên quan đến việc gia tăng sự lây lan của vi rút, vì vậy bạn phải thực sự cân nhắc về nguy cơ dành thời gian của mình ở những nơi này hoặc những nơi công cộng khác.
■ Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa.

■ Cách ly nếu bạn tiếp xúc gần với một người dương tính với COVID-19. Có thể mất đến 14 ngày để phát triển các triệu chứng sau khi tiếp xúc với vi rút này. Nếu bạn đã tiếp xúc với người có COVID-19, bạn nên ở nhà ít nhất 14 ngày.

Các cách khác để giảm nguy cơ và tránh lây nhiễm tiếp xúc với COVID-19 và các loại vi rút khác

■ Làm sạch và khử trùng các vật dụng và bề mặt thường xuyên chạm vào bằng bình xịt tẩy rửa gia dụng thông thường, sau đó là chất khử trùng được EPA chấp thuận như thuốc tẩy pha loãng (0,1%) hoặc dung dịch cồn (62-71%) hoặc hydrogen peroxide (0,5%). COVID-19 có thể tồn tại trên bề mặt đến 5 ngày. Để biết danh sách đầy đủ các chất khử trùng, hãy xem https://www.americanchemistry.com/Novel-Coronavirus-FightingProducts-List.pdf.

■ Không đi du lịch trừ khi bạn thực sự phải đi. Tránh các phương tiện giao thông công cộng nếu có thể. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi và những người khác có nguy cơ bị bệnh nặng. CDC duy trì một trang web tư vấn du lịch được cập nhật thường xuyên. Nếu bạn đi du lịch đến một khu vực bị nhiễm COVID cao, bạn có thể cần phải cách ly khi trở về nhà.

Viện Y tế Toàn cầu của Harvard và Trung tâm Đạo đức Edmond J Safra có bản đồ Mức độ rủi ro COVID-19 cho phép bạn kiểm tra xếp hạng rủi ro COVID-19 ở tiểu bang hoặc quận của bạn. Bản đồ hiển thị trực quan các chấm có màu Xanh lục (đang theo dõi để ngăn chặn), Vàng (lan rộng cộng đồng), Cam (lan truyền nhanh) hoặc Đỏ (điểm tới hạn). https://globalepidemics.org/key-metrics-for-covidsuppression/.

■ Hãy chắc chắn rằng bạn đã chủng ngừa cúm hàng năm và kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xem bạn có cần chủng ngừa phế cầu khuẩn hay không.

■ Giữ một lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, hoạt động thể chất, tập thể dục. Những hành động này góp phần nâng cao miễn dịch tổng thể chống lại nhiễm trùng.

■ Không hút thuốc.

Làm gì nếu bạn có triệu chứng.

■ Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi hoặc sử dụng khẩu trang. Vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác.

■ Ở nhà khi bạn bị ốm. Nếu bạn bị mắc COVID-19, bạn sẽ phải ở nhà cho đến khi:
◆ Bạn không bị sốt trong 72 giờ (không cần dùng thuốc hạ sốt).
◆ Ít nhất 7 ngày đã trôi qua kể từ khi các triệu chứng lần đầu xuất hiện.
◆ Các triệu chứng khác của bạn đã được cải thiện. Để biết thêm thông tin, hãy xem trang web của CDC tại:
https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/if-you-are-disease/steps- when-disease.html

Điều trị

■ Có một loại liệu pháp (kháng thể đơn dòng) hiện đang được sử dụng cho một số bệnh nhân mắc COVID-19. Hai loại thuốc có giấy phép sử dụng khẩn cấp và một loại gần đây đã được phê duyệt. Nếu gần đây bạn đã được chẩn đoán mắc COVID-19 và không ở trong bệnh viện, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc liệu bạn có thể được lợi từ hình thức điều trị này hay không. Ngoài ra, còn có một số loại thuốc và phương pháp điều trị đang được sử dụng cho bệnh nhân nặng, nhập viện. Cân nhắc tham gia các nghiên cứu để giúp tìm hiểu thêm nếu bạn được yêu cầu làm như vậy.

■ Kháng sinh không điều trị được COVID-19 hoặc các loại virus khác. Chúng chỉ cần thiết nếu bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn.

■ Những người bị COVID-19 được điều trị dựa trên các triệu chứng của họ và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Phần lớn mọi người sẽ bị nhẹ và khỏi bệnh.

■ Nhiều người có thể hồi phục tại nhà, nhưng những người bị bệnh nặng hơn có thể cần được chăm sóc tại bệnh viện. Một số người bị bệnh đến mức họ sẽ cần được chăm sóc trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Tìm kiếm sự trợ giúp của y tế

■ Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 và / hoặc bạn có các triệu chứng sốt, ho, khó thở hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác, vui lòng gọi cho bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước. Họ sẽ đánh giá bạn và xác định xem bạn có cần đi khám và kiểm tra hay không. Nếu vậy, bạn sẽ được hướng dẫn về những việc cần làm tiếp theo. Điều này sẽ cho phép phòng khám, bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc cấp tính sẵn sàng tiếp nhận và giúp bạn cách ly y tế, tránh lây lan virus cho người khác. Các loại vaccine phòng ngừa covid-19

■ Vaccine hiện đã có sẵn ở Mỹ nhưng nguồn cung vẫn còn hạn chế. Vì vậy, chúng chưa có sẵn cho mọi người. Nếu bạn đủ điều kiện, hãy thực sự cân nhắc việc chủng ngừa để giúp bảo vệ bạn và cộng đồng. Nếu bạn không chắc mình có đủ tiêu chuẩn hoặc có thể dùng thuốc chủng ngừa hay không, hãy kiểm tra trang web của sở y tế, CDC, hoặc nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Quản lý thông tin trong đại dịch

■ Nếu bạn nhận được yêu cầu từ sở y tế công cộng địa phương hoặc văn phòng bác sĩ về việc liên hệ để theo dõi, vui lòng hợp tác với họ trong khả năng của bạn.

■ Cập nhật thông tin và chỉ dựa vào các nguồn chính thống như CDC, WHO, hoặc các sở y tế công cộng địa phương.

■ Cứ hy vọng, đừng hoảng loạn hoặc lo sợ quá mức.

Nguồn

Hội lồng ngực Hoa Kỳ
• www.thoracic.org/patients

Nhiễm Covid-19 và cúm
Khẩu trang trong đại dịch
Tiêm chủng phế cầu

Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật (CDC)
• https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/about/index.html
• CDC 1-800-232-4636

Tổ chức Y tế Thế giới
• https://www.who.int/health-topics/coronavirus

Bảng theo dõi Covid-19 của đại học Johns Hopkins
• https://coronavirus.jhu.edu/map.html

Khuôn khổ ngăn chặn Covid-19 toàn cầu của viện Y tế Harvard
• https://globalepidemics.org/key-metrics-for-covid-suppression/

Dữ liệu sức khỏe
• https://covid19.healthdata.org/united-states-of-america
• Kimberly A. Prather, Chia C. Wang, Robert T. Schooley. Reducing transmission of SARS-CoV-2. Science26 Jun 2020 : 1422-1424

Bài viết này được dịch với sự cho phép của Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ trong loạt bài thông tin dành cho bệnh nhân

Nguồn: https://www.thoracic.org/patients/patient-resources/resources/covid-19-how-do-we-stay-safe.pdf