Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ

THÔNG TIN DÀNH CHO BỆNH NHÂN

 

Bệnh nhân Vũ Thị T , giới nữ, sinh năm 1977 với than phiền chính là ho khạc đàm mủ kéo dài kèm khó thở. Chị được chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh giãn phế quản trên 30 năm. Bên dưới đây là hình ảnh CT ngực của bệnh nhân với tổn thương giãn phế quản hai bên phế trường. Giãn phế quản là một bệnh đường thở mạn tính với những đợt nhiễm trùng hô hấp tái đi tái lại, bệnh có thể tiến triển và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nhân ngày giãn phế quản thế giới, chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẽ của chị Vũ Thị T về những khó khăn và thách thức hết sức chân thực khi phải sống chung với căn bệnh này.

Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ

THÔNG TIN DÀNH CHO BỆNH NHÂN

Raman G. Kutty, Dan-Victor Giurgiutiu, Younghoon Kwon, and William J. Healy

ORCID IDs: 0000-0002-2843-1334 (R.G.K.); 0000-0002-8065-6821 (D.-V.G.); 0000-0002-8152-9170 (Y.K.); 0000-0003-4515-5041 (W.J.H.)

Dịch: Trần Thanh Lộc - Hiệu chỉnh: BS Lê Thị Tuyết Lan

Sáng ngày 28 tháng 8 năm 2023, một cháu 4 tuổi được mẹ đưa đến CHAC khám với triệu chứng nghẹt mũi, khó thở thời gian dài. Gia đình đã cho cháu đi khám và dùng thuốc nhưng không hết, thậm chí, người nhà còn định cho bé uống cả thuốc nam.

Bé được người nhà đưa đến phòng khám CHAC, bác sĩ nghi ngờ cháu bị dị vật và chỉ định nội soi Tai Mũi Họng. Lúc đầu, người nhà không đồng ý. Bác sĩ của phòng khám CHAC phải thuyết phục và người nhà đồng ý làm nội soi để kiểm tra.

Vật thể làm cho bé bị nghẹt mũi, khó thở trong thời gian dài vừa qua là một chiếc đồ buộc tóc màu hồng nhỏ.

Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ

THÔNG TIN DÀNH CHO BỆNH NHÂN

  1. Phù mạch và mày đay

Mặc dù cả hai cùng có biểu hiện chung là tình trạng sưng phù khu trú tại 1 vùng da của cơ thể, xuất hiện đột ngột và biến mất không để lại dấu vết, nhưng giữa mày đay và phù mạch có những điểm khác biệt nhất định.

Kế hoạch quản lý cơn cấp phù mạch di truyền bên ngoài cơ sở y tế dành cho người bệnh phù mạch di truyền

  1. Vì sao cần tầm soát phù mạch di truyền?

Phù mạch di truyền ảnh hưởng khoảng 50,000 người trên toàn cầu. Mặc dù là một bệnh di truyền hiếm gặp, bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, đồng thời có nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhân trong đợt phù mạch cấp.

Hội Lồng Ngực Hoa Kỳ

THÔNG TIN DÀNH CHO BỆNH NHÂN