Ngày 17 tháng 11 năm 2020, tại Bộ Y tế, Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết “Chương trình Vì lá phổi khoẻ mở rộng”

Đến tham dự chương trình, có các lãnh đạo Bộ Y tế và công ty Astra Zeneca Việt Nam: GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ Trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc công ty Astra Zeneca Việt Nam và đại diện 3 hội: Hội Hô Hấp Việt Nam, Hội Phổi Việt Nam, Liên chi Hội Hen, miễn dịch dị ứng lâm sàng Việt Nam

Thay mặt 3 Hội, PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan cập nhật những thành công cũng như những thách thức khi triển khai Chương trình Vì lá phổi khỏe giai đoạn 2017-2020

Chương trình “Vì lá phổi khỏe” được phối hợp giữa Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế với các Hội chuyên ngành và công ty Astra Zeneca Việt Nam nhằm giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng, xây dựng mới và cải thiện 150 đơn vị quản lý hen ngoại trú Hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) đạt chuẩn, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh hen và BPTNMT. Các đơn vị này có vai trò giúp bệnh nhân hen và BPTNMT được tiếp cận chẩn đoán sớm, điều trị ngay tại địa phương, ngăn ngừa đợt cấp cho người dân để không phải cấp cứu, nhập viện, từ đó giảm gánh nặng chi phí nhập viện và tỷ lệ tử vong, góp phần giảm gánh nặng cho xã hội.

Từ năm 2017 đến năm 2020, chương trình Vì Lá Phổi Khỏe Việt Nam đã giúp:

Thành lập mới và cải thiện 110 đơn vị quản lý hen và COPD

Giúp quản lý ngoại trú 40113 bệnh nhân hen và 61251 bệnh nhân COPD

Đào tạo và cấp chứng chỉ 96 bác sĩ và điều dưỡng được cấp chứng chỉ đo hô hấp ký.

Tài trợ tầm soát cho 4820 bệnh nhân

11.516 bệnh nhân được nâng cao kiến thức qua 185 câu lạc bộ (CLB) bệnh nhân

Trao tặng 69 máy đo hô hấp ký và 64 máy phun khí dung

143 buổi sinh hoạt khoa học được tổ chức, 8200 chuyên viên y tế tham gia sinh hoạt khoa học.

Thành lập 65 phòng xông khí dung thông minh, 380 bàn xông khí dung ở 53 bệnh viện trên cả nước.

Tham gia biên soạn 2 hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (2018) và Bệnh hen phế quản (2020)

Các yếu tố góp phần tạo nên kết quả của chương trình:

Sự đồng hành và phối hợp chặt chẽ giữa Cục quản lý khám chữa bệnh và 3 Hội chuyên ngành trong quá trình nhanh chóng phê duyệt kế hoạch hoạt động.

Sự hợp tác và giám sát chặt chẽ giữa 3 Hội và Astra Zeneca trong việc điều phối hoạt động tại các cơ sở y tế, hỗ trợ và đôn đốc các sở y tế tích cực tham gia chương trình, thực hiện hoạt động theo đúng tiến độ.

Sự hưởng ứng và cam kết của các lãnh đạo bệnh viện tuyến cơ sở khi tham gia chương trình.

Tác động tích cực của chương trình đến các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở y tế tuyến quận huyện.

Thách thức của chương trình:

Tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của một số các hoạt động trong năm 2020 đặc biệt là các hoạt động cần thực hiện trực tiếp như chương trình tầm soát, sinh hoạt các câu lạc bộ bệnh nhân, chương trình tập huấn quản lý hen và BPTNMT

Số lượng bác sĩ và điều dưỡng tham gia các lớp đào tạo về hen và BPTNMT còn thấp do các cơ sở y tế gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian cho cán bộ y tế tham dự.

Tình hình thiếu nhân sự, thuyên chuyển nhân sự tại các cơ sở y tế cũng tác động đến tiến độ thực hiện chương trình.

Tuy còn một số thách thức nhưng chương trình “Vì lá phổi khỏe” cơ bản đạt được những mục tiêu đề ra, có ý nghĩa nhân văn lớn, được đánh giá cao từ các Hội chuyên ngành và đội ngũ y tế cũng như bệnh nhân bệnh Hen và BPTNMT. Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, giúp chẩn đoán, sàng lọc, phát hiện bệnh sớm và cải thiện chất lượng quản lý, điều trị hen và BPTNMT.

Chương trình này sẽ tiếp tục thực hiện cho đến khi đạt được các chỉ tiêu đề ra từ ban đầu.

Sau hai diễn văn chỉ đạo của Thứ Trưởng và Cục Trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, buổi lễ ký kết “Chương trình Vì lá phổi khoẻ mở rộng” đã kết thúc cùng ngày.

Bs Lê Thị Tuyết Lan