Ngày 23 tháng 1 năm 2021, tại thủ đô Hà Nội, hội nghị “Bạn kiểm soát hen hay hen kiểm soát bạn?” đã được tổ chức.

Đến tham dự, về phía lãnh đạo Bộ Y tế, có PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh. Về các hội có GS Ngô Quý Châu , Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, PGS Nguyễn Viết Nhung, Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, PGS-TS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Liên Chi hội Hen - Dị ứng Miễn dịch lâm sàng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2020,dữ liệu sơ bộ từ một nghiên cứu trong lĩnh vực dược được thực hiện tại các nhà thuốc thuộc 14 tỉnh thành ở Việt Nam cho thấy có đến 68% người bệnh hen đã mua từ 3 bình thuốc cắt cơn hen trở lên trong năm qua.

Theo các khuyến cáo mới nhất, sử dụng thuốc cắt cơn quá 3 lần/tuần là dấu hiệu tăng nguy cơ của đợt hen cấp; sử dụng từ 3 bình thuốc cắt cơn/năm tăng gấp 2 lần nguy cơ nhập viện do hen, thậm chí có thể dẫn đến các hậu quả đáng tiếc như: tăng phản ứng quá mức đường thở, giảm đáp ứng giãn phế quản. Sử dụng 12 bình xịt thuốc cắt cơn/năm, có thể tăng nguy cơ tử vong do hen.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y Tế cóchương trình giúp người bệnh tự đánh giá nguy cơ phụ thuộc thuốc cắt cơn với bảng tự đánh giá tại trang web vilaphoikhoe.kcb.vn.

Ngoài ra, trang web này cũng cập nhật các hướng dẫn điều trị bệnh hô hấp, giúp người bệnh tự trang bị kiến thức để kiểm soát bệnh hen tốt hơn và chủ động tìm đến bác sĩ để được chăm sóc phù hợp.

Theo PGS-TS Lê Thị Tuyết Lan, tỷ lệ lưu hành bệnh hen tại Việt Nam là 4,1% dân số. Theo các khảo sát gần đây tại Việt Nam, 36% người mắc hen tự đánh giá kiểm soát tốt, nhưng theo đánh giá chuyên môn, tỷ lệ này chỉ đạt 9%;. Nguyên nhân là do hầu hết người mắc hen tự sử dụng thuốc cắt cơn khi có cơn hen, không tuân thủ dùng duy trì điều trị dự phòng.

 

Lãnh đạo Bộ Y Tế, các Hội và đại diện công ty Astra Zeneca khởi động chương trình : “Bạn kiểm soát hen hay hen kiểm soát bạn”

BS. Lê Thị Tuyết Lan