• Chương trình tầm soát giúp phát hiện sớm ung thư phổi trên đối tượng nguy cơ cao đang được triển khai tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Cộng đồng – Phòng khám Đa khoa CHAC – 110A Ngô Quyền, Phường 8, Quận 5, TPHCM. 
  • Người tham gia đánh giá nguy cơ ung thư phổi trên trang web com. Người có nguy cơ cao là đối tượng phù hợp để tham gia chương trình. 
  • Người có nguy cơ cao sẽ được chỉ định chụp cắt lớp vi tính (CT) ngực liều thấp miễn phí và được tư vấn kết quả. 

Tại sao phải tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi? 

Ung thư phổi đứng hàng thứ 2 về số lượng ca mắc mới và tử vong trong số các loại ung thư tại Việt Nam theo ghi nhận năm 2020. Trên 75% bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn di căn xa khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tiên lượng sống còn 5 năm chỉ khoảng 10%. Trong khi đó, nếu ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn sớm thì cơ hội điều trị khỏi với thời gian sống thêm dài hơn nhiều (tỷ lệ sống thêm sau 5 năm khi phát hiện ở giai đoạn I là từ 77% - 92%).

Lý do ung thư phổi thường được phát hiện ở giai đoạn muộn là vì bệnh nhân ung thư phổi không có triệu chứng ở giai đoạn sớm hoặc triệu chứng không đặc hiệu và dễ bị bỏ sót ở giai đoạn muộn. Theo PGS.TS.BS. Lê Thị Tuyết Lan – Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TPHCM, người bệnh khi đến khám tại bệnh viện với các triệu chứng hô hấp như ho, khó thở, đau ngực hay sụt cân khi chẩn đoán xác định ung thư phổi, hầu hết trường hợp kết quả trả về ở giai đoạn di căn tiến xa. Do đó, người có nguy cơ cao bị ung thư phổi nên được tầm soát để phát hiện sớm ung thư phổi ngay khi bệnh chưa có triệu chứng rõ rệt.

Ai là đối tượng nên tầm soát ung thư phổi?

Tại Việt Nam, 80-90% bệnh nhân ung thư phổi có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm. Theo TS.BS. Nguyễn Văn Thọ - Trưởng Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Đại học Y Dược TPHCM, hút thuốc lá nhiều năm là yếu tố nguy cơ quan trọng hàng đầu để đánh giá nguy cơ ung thư phổi. Theo khuyến cáo của Mạng lưới Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCCN), người từ 50 tuổi trở lên và có tiền sử hút thuốc lá ít nhất 20 gói-năm (gói-năm = số năm hút thuốc x số gói thuốc hút/ngày) nên đến các cơ sở y tế để thực hiện tầm soát ung thư phổi.

Tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi ở đâu?

Với mục tiêu giúp người có nguy cơ cao có thể tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi, Trung tâm Sức khỏe Cộng đồng – Phòng khám đa khoa CHAC triển khai chương trình tầm soát ung thư phổi bằng chụp cắt lớp vi tính (CT) ngực liều thấp với sự tài trợ của Công ty AstraZeneca Việt Nam. Đối tượng nguy cơ cao (người từ 50 tuổi trở lên và có tiền sử hút thuốc lá ít nhất 20 gói-năm) sẽ được tham gia chụp CT ngực liều thấp miễn phí.

  • Để tham gia chương trình, người tham gia đánh giá nguy cơ ung thư phổi qua trang web com:

    Kiểm tra nguy cơ ung thư phổi ngay tại 
    nguycoungthuphoi.com
  • Nếu thuộc nguy cơ cao, xin liên hệ với Phòng khám Đa khoa CHAC với địa chỉ liên lạc:

Phòng khám CHAC – 110A Ngô Quyền Phường 8, Quận 5, TPHCM

Số điện thoại: (028)39 574 933

Với sự tiến bộ của y học, nhiều liệu pháp mới và hiệu quả đã mang đến cuộc cách mạng trong điều trị ung thư phổi, giúp kéo dài thêm thời gian cũng như chất lượng sống cho người bệnh. Việc chủ động tầm soát nhằm phát hiện sớm ung thư phổi là vô cùng quan trọng, giúp cho việc điều trị đạt được kết quả tốt hơn rất nhiều. Do vậy, nếu bản thân chúng ta hoặc người thân thuộc nhóm nguy cơ cao mắc ung thư phổi thì hãy tham gia chương trình tầm soát miễn phí giúp phát hiện sớm ung thư phổi.

CHẨN ĐOÁN & ĐIỀU TRỊ

Tầm soát là khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tìm kiếm bệnh trước khi các triệu chứng phát sinh. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sàng lọc các loại bệnh vốn dễ điều trị và có khả năng chữa khỏi nhiều hơn khi được phát hiện sớm. Ung thư khác mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể tầm soát cho bạn là ung thư vú và ung thư ruột già. Ung thư phổi là một căn bệnh thường âm thầm cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối. Khi ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn đầu, nó có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, khi được phát hiện ở giai đoạn cuối, ung thư phổi thường không thể chữa khỏi và là nguyên nhân số 1 gây tử vong liên quan đến ung thư trên toàn thế giới.

THÔNG TIN THÊM VỀ UNG THƯ PHỔI

 

Tỷ lệ mắc ung thư phổi không cao và chỉ có người hút thuốc lá mới mắc bệnh? Nam giới thì dễ mắc ung thư phổi hơn nữ? Người lớn tuổi mới mắc ung thư phổi?

THÔNG TIN THÊM VỀ UNG THƯ PHỔI

Tỷ lệ mắc mới ung thư của Việt Nam đã tăng lên 9 bậc sau 2 năm, đặc biệt là ung thư phổi, theo Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) 2020.

Con số này có khiến bạn giật mình khi đã lơ là với những dấu hiệu của cơ thể bấy lâu nay? Đâu là những “báo động đỏ” bạn cần chú ý?

NGUYÊN NHÂN

 

“Một ngày, tôi bàng hoàng phát hiện mình mắc ung thư phổi dù bản thân không hề hút thuốc?”.