Hải sản – nguyên nhân dị ứng thức ăn hàng đầu tại Việt Nam

Dị ứng hải sản là phản ứng bất thường của hệ miễn dịch, khởi phát khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên của hải sản, sau khi ăn hoặc/và khi tiếp xúc. Dị ứng hải sản rất phổ biến tại các nước châu Á so với phương Tây, đặc biệt tại Việt Nam [1]. Tại Việt Nam, hải sản là nguyên nhân phổ biến nhất liên quan đến dị ứng thức ăn ở trẻ em và người lớn, với tỉ lệ 2.6% [2][3].

BS Lương Tuấn Trí – BS Vũ Trần Thiên Quân

Đôi nét về polyp mũi

Polyp (pô-líp) là từ chỉ chung các khối mọc trồi ra từ bề mặt lớp niêm mạc bao phủ của cơ thể. Do đó, có thể hiểu đơn giản polyp mũi là khối mô mọc trồi ra từ lớp niêm mạc bên trong mũi.

BS Lương Tuấn Trí – BS Vũ Trần Thiên Quân

Phản ứng viêm và dị ứng

Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể bằng cách tìm và diệt các tác nhân “lạ” (kháng nguyên “lạ”) xâm nhập vào bên trong cơ thể - vi khuẩn, virus, nấm, độc chất,…. Để thực hiện được điều này, các tế bào tại vị trí bị xâm nhiễm tiết một loạt hóa chất trung gian, gây ra phản ứng viêm. Các chất này, một số có tác dụng huy động: lôi kéo các tế bào miễn dịch (các loạt bạch cầu, tế bào B, tế bào T,…) đến tiêu diệt kháng nguyên “lạ”; một số khác có tác dụng làm giãn mạch máu tại chỗ, làm tăng dòng máu đưa tế bào miễn dịch tới nơi bị xâm nhập.  Các lỗ li ti trên mạch máu cũng mở rộng ra: các tế bào miễn dịch có thể chui từ lòng mạch vào trong mô tổn thương, kèm theo một lượng huyết tương rò rỉ sang mô kẽ. Như vậy, phản ứng viêm bảo vệ cơ thể với cái giá của bốn triệu chứng viêm kinh điển: sưng, nóng, đỏ và đau.

Bệnh viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và cứng cột sống tiến triển. Đây là bệnh lý thường gặp nhất trong nhóm bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính. Ngoài các biểu hiện theo trục của bộ xương, VCSDK còn có thể chỉ có các biểu hiện ngoại biên bao gồm viêm các khớp ngoại biên, viêm tại chỗ bám vào xương của các gân và dây chằng, viêm màng bồ đào, viêm van động mạch chủ. Bệnh thường khởi phát ở tuổi thanh thiếu niên. Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp 2-3 lần so với nữ giới. Bệnh VCSDK nếu không được điều trị sớm và đúng cách sẽ tiến triển đến viêm, dính các khớp cột sống và khớp ngoại biên, gây gù vẹo, mất chức năng và tàn phế.