Dị ứng là một bệnh lý phổ biến ở nước ta và trên toàn thế giới nói chung với tần suất ngày càng tăng. Ước tính hiện nay, bệnh dị ứng chiếm khoảng 20% trong dân số trên toàn thế giới. Các biểu hiện của bệnh dị ứng đa dạng, thay đổi từ nhẹ nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh mà hầu như ai trong chúng ta cũng có nguy cơ mắc phải. Bên cạnh đó, các bệnh lý tự miễn cũng đang có chiều hướng gia tăng. Cơ chế bệnh sinh của các bệnh lý tự miễn nói chung là sự rối loạn ở hệ miễn dịch của cơ thể với nhiều cơ chế còn chưa được biết rõ.

Đặc điểm chung của bệnh tự miễn là diễn tiến mạn tính theo thời gian, ảnh hưởng đến toàn thân và tổn thương đa cơ quan trong cơ thể, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Việc điều trị cho các bệnh nhân tự miễn hiện nay ở nước ta còn gặp nhiều khó khăn. Phần nhiều là bệnh nhân chưa có ý thức quan tâm cũng như là sự thiếu hiểu biết về các bệnh lý này. Mặt khác, chúng ta hiện vẫn chưa có và chưa phát triển đúng mức chuyên ngành Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, trong khi chuyên ngành này đã rất phát triển tại các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Hàn…Do đó, Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng là một chuyên ngành không thể thiếu trong chăm sóc sức khỏe người bệnh tại Việt Nam, đặc biệt ở phía Nam.

Dị ứng là một bệnh lý phổ biến ở nước ta và trên toàn thế giới nói chung với tần suất ngày càng tăng. Ước tính hiện nay, bệnh dị ứng chiếm khoảng 20% trong dân số trên toàn thế giới. Các biểu hiện của bệnh dị ứng đa dạng, thay đổi từ nhẹ nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh mà hầu như ai trong chúng ta cũng có nguy cơ mắc phải

Bên cạnh đó, các bệnh lý tự miễn cũng đang có chiều hướng gia tăng. Cơ chế bệnh sinh của các bệnh lý tự miễn nói chung là sự rối loạn ở hệ miễn dịch của cơ thể với nhiều cơ chế còn chưa được biết rõ. Đặc điểm chung của bệnh tự miễn là diễn tiến mạn tính theo thời gian, ảnh hưởng đến toàn thân và tổn thương đa cơ quan trong cơ thể, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Việc điều trị cho các bệnh nhân tự miễn hiện nay ở nước ta còn gặp nhiều khó khăn. Phần nhiều là bệnh nhân chưa có ý thức quan tâm cũng như là sự thiếu hiểu biết về các bệnh lý này. Mặt khác, chúng ta hiện vẫn chưa có và chưa phát triển đúng mức chuyên ngành Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, trong khi chuyên ngành này đã rất phát triển tại các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Hàn…Do đó, Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng là một chuyên ngành không thể thiếu trong chăm sóc sức khỏe người bệnh tại Việt Nam, đặc biệt ở phía Nam

Với những lý do trên, chúng tôi thấy rằng nhu cầu thật sự cấp thiết cần có một môi trường để các bác sĩ, cán bộ y tế quan tâm đến các bệnh lý thuộc chuyên ngành Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, cùng nhau học tập, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao kiến thức. Đó là cơ sở để Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM được ra đời.

 

Vào ngày 23 tháng 7 năm 2014, được sự phê duyệt của Hội Y Học TP.HCM, Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM chính thức được thành lập. PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan được bầu giữ chức chủ tịch Hội trong giai đoạn hoạt động của nhiệm kỳ đầu tiên 2014 – 2019. Với phương hướng hoạt động của Hội là tập hợp những cán bộ y tế làm công tác liên quan đến chuyên ngành dị ứng và miễn dịch lâm sàng để cùng nhau học tập, trau dồi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức; tạo mối quan hệ hữu cơ với các đồng nghiệp trong gia đình y tế hầu làm tốt hơn công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

 

Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM là thành viên thứ 63 thuộc Hội Y học Tp.HCM. Ban Chấp hành Hội hiện nay có 15 thành viên bao gồm: PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan – Chủ tịch Hội, BS.CKII Huỳnh Khắc Cường – Phó Chủ tịch, ThS.BS Trần Thị Thanh Mai – Phó Chủ tịch, BS Trần Thiên Tài – Tổng thư ký và 11 ủy viên thường trực trong Ban chấp hành.

 

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan phát biểu tại đại hội thành lập Hội ngày 23 – 7 -2014

 

 

BS Trương Thị Xuân Liễu – Chủ tịch Hội Y học TP.HCM đọc quyết định công bố thành lập Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM, ngày 23 – 7 – 2014 

 

Trải qua 5 năm hoạt động, Hội đã đat được những thành công nhất định. Số lượng hội viên ngày càng gia tăng từ 34 hội viên ở thời điểm khi mới thành lập, cho đến nay đã có 218 hội viên từ khắp các tỉnh thành trong cả nước. Hội là thành viên liên kết với các Hội chuyên ngành trên thế giới như Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Hoa Kỳ (AAAAI), Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Châu Âu (EAACI), Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương (APCAACI), Tổ chức Dị ứng thế giới (WAO).

 

Về công tác giảng dạy đào tạo, Hội được ghi nhận một cách tích cực khi đã thường xuyên tổ chức các hội thảo, hội nghị khoa học nhằm mục đích cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển năng lực nghề nghiệp cho những cán bộ y tế; cụ thể, qua 5 năm Hội có hơn 50 hội nghị khoa học và trên 100 buổi hội thảo được tổ chức, gần 11.000 đại biểu đã tham dự và đã cấp hơn 5000 giấy chứng nhận đào tạo. Ngoài ra, Hội thường xuyên tổ chức đều đặn các buổi sinh hoạt khoa học cho các bác sĩ trẻ, các nhân viên y tế để trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm qua đó nâng cao trình độ năng lực chuyên môn của các hội viên.

 

Bên cạnh đó, với sự nhìn nhận rõ tầm quan trong của công nghệ thông tin, Hội đã chú trọng và đẩy mạnh việc phát triển website ngay từ thời điểm ban đầu được thành lập. Trang web của Hội ngày càng hoạt động phong phú và hiện đang là cầu nối trực tuyến giữa hội với các hội viên, và cả những đối tượng quan tâm khác như bệnh nhân, người dân trong cộng đồng. Trang web luôn được đổi mới, cập nhật bằng các bản tin thời sự về hoạt động của Hội, các chương trình kế hoạch giảng dạy của các lớp học, các bài viết, bài báo cáo chuyên môn dành cho cán bộ y tế và những người ngoài ngành có quan tâm. Những số liệu thống kê cho thấy trang web của Hội hiện đang thu hút và nhận được sự quan tâm, theo dõi rất lớn từ phía các hội viên, cụ thể là; 5 năm qua, đã có hơn 300.000 ngàn lượt truy cập của các hội viên; website của Hội cũng đã liên thông với các website của các Hội khác có uy tín trên thế giới như ATS, ERS, WAO; thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo trực tuyến (CME online).

Về khía cạnh cộng đồng, Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM đặc biệt chú trọng đến việc phát triển các đơn vị quản lý toàn diện cho bệnh nhân ở các tuyến cơ sở. PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan chia sẻ: “ Chúng tôi luôn nhận thấy rõ vai trò to lớn của việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho những bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân mắc các bệnh hen, COPD, bệnh dị ứng và tự miễn. Vì vậy chúng tôi đã và đang nỗ lực xây dựng một mạng lưới các “Đơn vị Quản lý Hen & COPD ngoại trú” (Asthma & COPD Outpatient Care Unit – ACOCU) kết nối rộng khắp từ tuyến tỉnh đến trung ương, từ đó giúp các bệnh nhân được phát hiện sớm và được chăm sóc, điều trị tốt hơn ngày từ các tuyến ban đầu “. Cho đến tháng 01/2019, Hội đã xây dựng được 184 đơn vị ACOCU trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, trong năm 2018, Hội đã có thêm một thành quả tích cực rất đáng được ghi nhân khi đạt được thỏa thuận ký kết giữ Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM, Hội Hô hấp Việt Nam, Hội Phổi Việt Nam và Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế với công ty dược phẩm AstraZenaca trong việc triển khai chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe (Healthy Lung)” giai đoạn 2018 – 2020 với mục tiêu phát triển 150 phòng quản lý ngoại trú Hen và COPD với cơ sở hạ tầng đạt chuẩn trên cả nước, củng cố góp phần việc chẩn đoán sớm, điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng quản lý bệnh hen và COPD

Một số hoạt động nổi bật của Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM từ năm 2014 -2019:

 

Hội nghị thường niên – Ngày mạng lưới quản lý Hen & COPD trong cộng đồng năm 2017

 

 Chương trình khám bệnh và phát thuốc từ thiện bệnh hen và COPD tại huyện Gò Công Đông năm 2016

  

Thành lập đơn vị ACOCU tại Học Viện QUân Y 103

 

 

PGS.TS.BS Trần Thị Trung Chiến và PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan trong HN Ngày COPD toàn cầu 2018

 

Hội nghị khoa học thường niên lần V, năm 2018 

 

Hội nghị thượng đỉnh “Vì Là Phổi Khỏe” năm 2018 

 

  Khám tầm soát hen & COPD tại TTYT thị xã Bình Long, Bình Phước và Trao tặng máy hô hấp ký tại TTYT huyện Gò Công đông, Tiền Giang năm 2018

  

Bên cạnh vai trò là kênh gắn kết, giảng dạy và đào tạo cho các cán bộ y tế chuyên ngành Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng vẫn không quên trách nhiệm với xã hội, với các công tác thiện nguyện mà được Hội Y học TP.HCM, các Ban, Ngành chức năng tổ chức phát động. Trải qua các năm, Hội đã có nhiều đợt tài trợ kinh phí cho các đồng bào gặp khó khăn như: cứu trợ đồng bào gặp lũ lụt ở miền Bắc, miền Trung, trao tặng các suất học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học; tổ chức nhiều đợt khám, phát thuốc từ thiện và tặng quà cho các bệnh nhân tại các tỉnh; tài trợ các suất học bổng nước ngoài cho các bác sĩ, nhân viên y tế; tặng các máy đo hô hấp ký cho một số bệnh viện, cơ sở y tế tuyến địa phương; tổ chức thường xuyên các buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân tại các cơ sở y tế nhằm cung cấp các kiến thức phòng ngừa và theo dõi điều trị các bệnh lý thường gặp cho người dân.  

Khoảng thời gian 5 năm chưa được gọi là dài nhưng với những kết quả đã đạt được của Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM, có thể nói đó là một chặng đường hình thành và phát triển với những đóng góp, sự nỗ lực to lớn của tập thể Ban Chấp hành Hội mà người tiên phong là PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, đã luôn tận tâm, tận lực, dành tất cả tâm huyết cho sự nghiệp phát triển của Hội. Dẫu biết rằng, trong tương lai, để Hội phát triển hơn nữa thì sẽ còn nhiều việc để làm, sẽ có nhiều khó khăn có thể gặp phải, nhưng trên hết, với phương hướng phát triển phù hợp và đúng đắn, với tinh thần đoàn kết của cả một tập thể Ban Chấp hành Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM, của tất cả hội viên, những cán bộ, nhân viên y tế đang hoạt động trong lĩnh vực Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, chúng tôi tin rằng Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM sẽ tiếp tục phát triển và gặt hái thêm những thành tựu mới trong sự nghiệp giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu về lĩnh vực Dị ứng miễn dịch lâm sàng cho thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và của cả nước nói chung. 

 

Tp.Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 3 năm 2019 

       Chủ tịch Hội 

 PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan